วันอังคารที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ยินดีต้อนรับสู่ห้องเรียนชีววิทยา

        สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับการกลับสู่โรงเรียนอีกครั้ง ปีนี้เป็นปีสุดท้ายของการเรียนในโรงเรียนนี้แล้วนะคะ นักเรียนมีเรื่องราวจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องทำในปีนี้เยอะแยะเลยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อเตรียมตัวออกสู่โลกภายนอกอันกว้างใหญ่ในปีหน้านั่นเองค่ะ เรามาพิจารณาดูซิว่า เราต้องเตรียมตัวทำอะไรบ้าง ตามมาเลยค่ะ

        1. ดูแลตัวเอง  ให้เรียนจบ ม.6 ให้ได้ ทั้งในปีนี้ต้องให้ผ่านได้ทุกวิชา  มองย้อนกลับไปที่ ม.4, ม.5 มีวิชาไหนที่ยังมีปัญหาอยู่บ้าง  กลับไปจัดการแก้ไขเสีย       
        2. หาข้อมูลเกี่ยวกับสาขาอาชีพที่ตัวเองสนใจ  อยากเป็น  ศึกษาข้อมูลซะว่า ใช่เรามั้ย  จริงมั้ยที่เราอยากประกอบอาชีพนี้  ถ้าใช่แล้วก็ดูต่อไปว่า  อาชีพที่ว่านี้เค้าต้องเรียนอะไรไป  และมีที่ไหนเปิดสอนบ้าง
  หลังจากนั้นก็ไปค้นหาดูคะแนนสอบเข้าสถานศึกษานั้นย้อนหลังไปสัก 4-5 ปี  พิจารณาว่าเราจะสู้มั้ย  หรือจะพิจารณาทางเลือกอื่น?       
        3. เตรียมตัวสอบค่ะ  ไปหาข้อสอบเก่าย้อนหลังไปมาทดลองทำดู  โดยซื่อสัตย์ต่อตนเองโดยไม่เปิดดูเฉลยนะคะ  ตรงไหนติดไปต่อไม่ได้ก็จะทำให้เรารู้ว่าเนื้อหาไหนที่เรายังไม่ชัดเจน  เราก็กลับไปศึกษาเรื่องนั้นใหม่       
        ไม่อยากบอกเลยว่า  ม.6 ก็ช้าไปแล้วสำหรับการเตรียมตัว  แต่ก็ดีกว่าไม่ทำเสียเลย  จริงมั้ย?
เราต้องทำอย่างนี้ก็เพราะว่า
       
       1. การศึกษาจะทำให้เรามีอาชีพเลี้ยงตนเอง      
       2. การศึกษาทำให้เราสามารถยืนหยัดอยู่ในโลกนี้ได้อย่างมั่นคง  และไม่ถูกใครหลอกได้ง่ายๆ                 3. เพราะการศึกษาคืออาภรณ์ประดับตน

        สำหรับครู  ครูชื่อ บุษรากร  ขนันทอง  สอนวิชาชีววิทยา  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ค่ะเรียนชีววิทยากับครู  อาจไม่ใช่ชีววิทยาอย่างที่เคยคิดก็ได้นะคะ เพราะสำหรับครูแล้ว  ชีววิทยาก็คือ "ชีวิต"มาเจอกันซิคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น