วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555

พบกันอีกครั้งจ้า


             

             สวัสดีค่ะ  วันนีมาพร้อมกับการแจ้งข่าวว่า ขณะนี้นักเรียน ม.6 ที่เรียนกับครูมีกิจกรรมเรื่อง ใบ (leaves) ที่กลุ่มชีววิทยากับครูบุษรากร ใน Facebook จ้ะ
            กิจกรรมนี้มีกำหนดเสร็จสิ้นในวันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม 2555   ดังนั้นขอแจ้งให้นักเรียนรีบเข้าไปศึกษาเรียนรู้และทำกิจกรรมดังกล่าวนะคะ


            ระยะนี้นักเรียน ม.6 ของครู มีกิจกรรมที่ต้องทำมากมาย ทั้งกิจกรรมของตัวเองที่ต้องขวนขวายหาที่เรียนต่อ ต้องไปสมัคร ไปสอบ ไปสัมภาษณ์ อันนี้จำเป็นค่ะ ครูเชื่อว่าทุกคนเข้าใจในความจำเป็นของนักเรียน รวมถึงยังมีกิจกรรมของโรงเรียนที่ร้องขอให้นักเรียนเข้าร่วม และอีกมากมาย
            แต่อย่างไรก็ตาม ครูก็ยังย้ำคำเดิมที่ครูหมั่นเตือนนักเรียนของครูเสมอมาว่า ณ เวลาปัจจุบันนี้ กิจกรรมที่สำคัญที่สุดของนักเรียนมีเพียง 2 อย่างคือ ประคับประคองตัวเองให้เรียนจบ ม.6 ให้ได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องหาที่เรียนต่อ
            ใครที่ได้ที่เรียนแล้ว ครูก็ยินดีด้วย แต่นักเรียนก็ยังเหลือภาระสำคัญอีกอย่างที่เหลือ คือ เรียน ม.6 ให้ผ่านให้ได้ ส่วนใครที่ยังไม่มีที่เรียนต่อ ยิ่งต้องหาเวลาให้ตัวเองมากกว่าเขาในการเตรียมตัวสอบแข่งขันเพื่อหาที่เรียน ต้องเรียน ม.6 ให้จบ
            ครูมิได้หมายความว่า กิจกรรมส่วนรวม ไม่สำคัญ แต่ ณ เวลานี้ของนักเรียน มันเป็นเรื่องรองแล้วค่ะ ถอยออกมา ให้คนรุ่นน้องเขาได้มีโอกาส ได้ทำ ขอให้ได้นำหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำรงชีวิต นั้นคือ 
            ความพอประมาณ คือ ความพอดีที่ไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินไป  โดยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น
            ความมีเหตุผล คือ การตัดสินใจเกี่ยวกับระดับของความพอเพียงนั้น จะต้องเป็นไปอย่างมีเหตุผล โดยพิจารณาจากเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนคำนึงถึงผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการกระทำนั้นๆอย่างรอบคอบ
            และมีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว คือ การเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบ และการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ของสถานการณ์ต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตทั้งใกล้และไกล
            แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกคนมีชีวิตเป็นของตนเอง จึงมีสิทธิที่จะทำตามที่ใจต้องการ 
            ด้วยความปรารถนาดีจากครูค่ะ                                        
                        มีความคิดเห็น, ข้อสงสัย, หรืออะไรที่อยากบอกครู ไปเขียนไว้ที่เวบบอร์ดด้านล่างบทความนี้นะคะ โดยคลิ๊กที่ Reply ที่ด้านขวาบนของเว็บบอร์ด แล้วเขียนได้เลยค่ะ
นร.อย่าไปตั้ง Topic ใหม่นะคะ ให้เข้าไปใน Topic ข้อสงสัยของครู แล้วคลิ๊ก Reply แล้วเขียนข้อสงสัยได้เลยค่ะ        

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น