วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อยากบอกลูกศิษย์ของครู

        ณ เวลานี้ลูกศิษย์ของครูคงว่างเว้นจากการสอบคัดเลือกแล้ว  ชื่อก็บอกนะคะ “สอบคัดเลือก”  เลือกคนที่พร้อมที่สุด  สังเกตนะตะครูใช้คำว่าพร้อมที่สุด  มันควรจะบอกอะไรนักเรียนหลายอย่างนะ
        ย้อนกลับไปอาทิตย์ก่อนที่นร.จะเข้าสอบรับตรง มข.นี้ (3-5พ.ย.) โรงเรียนของเราเปิดภาค 2 ได้ 1 อาทิตย์แล้ว สิ่งที่ปรากฏในชั้นเรียนของครูคือ นร.มาเรียนเบาบางมาก บางชั้นเรียนส่งใบลายกชั้น  ด้วยเหตุผลคือ ไปอ่านหรือเตรียมตัวสอบรับตรง
        ครูนั้นเป็นคนรักหมา  ดังนั้นหลายครั้งครูก็ชอบเอาพฤติกรรมของหมามาใช้แทนสัญญลักษณ์ต่างๆ เพราะหมานั้นมีจิตใจใสซื่อยิ่งนัก  ครั้งนี้ก็เช่นกัน ครูเห็นนักเรียนขาดเรียนเยอะอย่างนี้ ครูก็แทบจะรู้สึกเช่นนี้เลย

เศร้า

        ครูอยากบอกนักเรียนว่า  ชีวิตนั้นมีอะไรหลายอย่างที่จำเป็นต้องทำในเวลาเดียวกัน เช่นขณะนี้ นักเรียนต้องทั้งเตรียมตัวไปเรียนต่อ ทั้งต้องพยายามทำให้จบ ม.6 ให้ได้ บางคนอาจต้องสะสางผลการเรียนในชั้นม.4, 5 และ 6 ในภาคเรียนแรกด้วย นี่คือภาระของนักเรียนที่ต้องบริหารจัดการให้ควบคู่กันไป
        บางคนอาจแย้งว่า สอบครั้งนี้สำคัญ ครูไม่เถียงค่ะ  ใช่ แต่ไม่ใช่เพิ่งจะมาเตรียมตัวเอาอาทิตย์ก่อนสอบนี้ ต้องเตรียมมาเนิ่นนานแล้วต่างหาก 
อ่านหนังสือ

        เมื่อพิจารณาแล้วครูคิดว่าประเด็นมันอยู่ที่ การบริหารจัดการกับการใช้ชีวิตที่มี Plan ต่างหาก ไม่ใช่ใช้ชีวิตไปวันต่อวัน ในไม่กี่วันข้างหน้านี่ นร.ก็จะเห็นผลของการเตรียมตัว คนที่มีความพร้อมมากกว่า  คนที่ใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย เค้าก็มีชีวิตในเส้นทางที่เค้าเลือก ในขณะที่อีกหลายคนก็จะกระเสือกกระสนหาเส้นทางของตนเอง
        ครูไม่ใช่คนใจไม้ใส้ระกำหรอกนะ  แต่ครูอยากให้นักเรียนเห็นความเป็นจริงของชีวิต  เพราะครูย้ำเสมอว่า อนาคตข้างหน้าของนักเรียนนั้น นร.เป็นผู้กำหนดมันเอง ทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น
        แต่ไม่มีอะไรสายเกินไปหรอกค่ะ  กลับมาทบทวน พิจารณาดูซิว่า เรามีอะไรต้องทำบ้างในปีนี้  วางแผนบริหารจัดการมันให้ดี เหมาะกับตัวเอง  แล้ว “ลุย” ค่ะ

สุดยอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น